don-dep-o-cung-laptoptcc

Hướng dẫn khắc phục tình trạng ổ C Windows đầy Leave a comment

Hệ điều hành Windows sau một thời gian sử dụng sẽ khiến phân vùng chứa hệ điều hành ngày càng chật kín. Nhìn chung có nhiều nguyên nhân gây ra việc này, có thể do người dùng cài đặt quá nhiều phần mềm, do file cache ứng dụng ngày càng nhiều… Dẫn đến việc máy tính của bạn hoạt động chậm chạp hẳn so với ban đầu. Vậy chúng ta nên làm cách nào để xử lý, mời các bạn cùng theo dõi hướng dẫn của LaptopTCC nhé!

Những nguyên nhân ổ C bị đầy

 • Hệ điều hành có quá nhiều ứng dụng

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến ổ đĩa C máy tính bị đầy là do máy chứa đựng quá nhiều phần mềm. Mọi người thường có thói quen tải phần mềm về và không xóa chúng đi khi không dùng đến, từ đó làm cho các “phần mềm dư thừa” này chiếm một phần dung lượng kha khá trên ổ cứng máy tính.

 • Các file rác không được dọn sạch và tích trữ quá nhiều file cache

Khi xóa bất cứ một file nào đó thì không có nghĩa là file đó sẽ biến mất vĩnh viễn mà nó sẽ được lưu trữ trong mục Thùng rác (Recycle Bin). Để lâu ngày thì các file đó sẽ chiếm một phần lớn dung lượng ổ C.

Máy tính thường lưu trữ lại mọi hoạt động của người dùng không ngoại trừ các file rác và file tạm phát sinh trong quá trình hoạt động. Các file ngày một nhiều nếu không được dọn dẹp sẽ không chỉ làm đầy ổ C mà còn ảnh hưởng hiệu năng hoạt động của máy tính.

 • Hệ điều hành nhiễm virus

Virus cũng là một điều đáng quan tâm bởi chúng đến từ nhiều nguồn khác nhau và nảy sinh liên tục trong một thời gian ngắn làm ổ C ngày càng đầy.

 • Cập nhật Windows

Thông thường, Microsoft sẽ tung các bản update cho máy tính nhằm cải thiện và nâng cấp hiệu năng hoạt động của máy. Tuy nhiên, sau khi các file này được update nó vẫn không tự xóa đi mà được lưu trữ trong ổ C làm chiếm dụng không gian lưu trữ, gây lãng phí bộ nhớ.

Cách giải phóng dung lượng ổ C đơn giản

 • Xoá hết dữ liệu rác khi không còn sử dụng

Để dọn dẹp thùng rác, bạn nhấn đúp vào biểu tượng thùng rác trên màn hình chính, hộp thoại thùng rác hiện ra nhấn tổ hợp phím “Ctrl + A” để chọn tất cả, click chuột phải chọn “Delete” là hoàn thành.

don-dep-o-cung-laptoptcc

 • Gỡ bỏ phần mềm không cần thiết bằng Control Panel

Khi không sử dụng đến nữa hãy xóa những phần mềm không cần thiết để giải phóng dung lượng ổ C nhé.

 • Xóa file tạm

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để tìm file tạm thời, hộp thoại Run hiện lên nhập “%temp%” và nhấn “OK”.

don-dep-o-cung-laptoptcc

Bước 2: Tại thư mục chức các file tạm thời, nhấn tổ hợp phím “Ctrl + A” để chọn tất cả sau đó click chuột phải chọn “Delete” là hoàn thành.

don-dep-o-cung-laptoptcc

 • Xóa các file không cần thiết, trùng lặp

Bước 1: Tải và mở phần mềm “Cleaner” >> Chọn “Tools” > Click chọn “Duplicate Finder” > Chọn những ổ cứng muốn quét (C/D/E) > Chọn “Search”.

don-dep-o-cung-laptoptcc

Bước 2: Chọn những file trùng lặp và nhấn “Delete Selected” để xóa.

don-dep-o-cung-laptoptcc

 • Xóa file đã tải xuống trong mục Downloads

Di chuyển đến thư mục Downloads trong ổ C, sau đó bạn hãy xóa những file không cần thiết bằng cách click chọn file muốn xóa và click chuột phải nhấn “Delete”.

 • Sử dụng lưu trữ ngoài, lưu trữ đám mây

Ngoài việc lưu trữ trong ổ C bạn có thể sử dụng các thiết bị lưu trữ khác như USB, thẻ nhớ hay ổ cứng ngoài để lưu trữ để tránh làm quá tải ổ cứng cho máy. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây với ưu điểm nổi bật là không mất phí, dễ dàng tải về và sử dụng với điều kiện máy tính có thể kết nối Internet.

 • Xóa Delivery Optimization Files.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa C, chọn “Properties”.

Bước 2: Tại mục “General”, chọn “Disk Cleanup”.

Bước 3: Chọn ô vuông tại “Delivery Optimization Files” và nhấn “OK”.

 • Cài lại Windows

Trong trường hợp làm đủ các cách vẫn không khiến ổ C xanh trở lại, thì mình khuyến khích các bạn cài lại hệ điều hành. Do có quá nhiều file hệ thống ẩn mà bạn có thể chưa tìm ra cách xoá chúng.

don-dep-o-cung-laptoptcc

Tổng kết

Nếu ổ C còn trống dưới 5Gb sẽ khiến laptop hoạt động cực kì chậm chạp. Vậy nên bạn hãy thường xuyên dọn dẹp ổ cứng và dữ liệu để laptop hoạt động ổn định nhất có thể nhé. Nếu cần hỗ trợ, bạn hoàn toàn có thể mang laptop ra các chi nhánh của LaptopTCC để được nhân viên kĩ thuật giúp đỡ hoàn toàn miễn phí. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *